กลูต้าไธโอน กลูต้า คืออะไร!! อ่านคิดจะใช้

ต้องบอกก่อนเลยว่า สมัยนี้คนที่รักสุขภาพตนเอง และคิดจะบำรุงผิว ไม่มีใครไม่รู้จักกลูต้าไธโอนอย่างแน่นอน เพราะขึ้นชื่อเรื่องการทำให้ผิวขาวใสเหมือนดาราเกาหลี ที่กำลังมาแรงในยุคนี้ และในประเทศไทยก็มีค่านิยมชอบคนผิวขาว ยิ่งผิวใสด้วยจะยิ่งฮอตมาก เนื่องจากเมืองไทยเป็นเมืองร้อน ประเทศอยู่ใกล้กับเส้นศูนย์สูตร ทำให้ผิวประชากรส่วนใหญ่มีผิวสีน้ำผึ้ง ดังนั้นคนผิวขาวเลยหายาก และถูกมองว่าดูดี สะอาด เรียบร้อย ดังนั้นหนุ่มสาวที่อยากขาวใส ผิวสวย ก็เลยนิยมไปคลินิคเสริมความงาม ไม่ว่าจะเป็นการทาน การทา หรือการฉีด เพื่อให้เจ้าสารตัวนี้เข้าไปอยู่ร่างกายนั่นเอง

กลูต้าไธโอน กลูต้า

กลูต้าไธโอน กลูต้า

กลูต้าไธโอน กลูต้า คืออะไร?

เอาให้เข้าใจง่ายๆไม่เยิ่นเย้อ สำหรับคนไม่ได้เรียนสายแพทย์มาอย่างเราๆ กลูต้าไธโอน เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายผลิตขึ้นมา คือร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ มีหน้าที่คอยปกป้องอวัยวะทุกส่วนของเรา ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และที่สำคัญช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสาเหตุสำคัญที่นำกลูต้าไธโอนมาใช้ เพราะมันสามารถช่วยตับทำลาย และขจัดสารพิษออกจากร่างกายได้ นอกจากนี้สารนี้ยังช่วยให้เม็ดเลือดแดงแข็งแรง ช่วยเร่งสารอาหารซึมเข้าสู่เซลล์จึงมีส่วนป้องกันในการเกิดมะเร็งอีกด้วย

ประโยชน์ที่แท้จริงของกลูต้าไธโอน

ที่จริงแล้วจุดประสงค์ของสารกลูต้าไธโอน ที่ได้มีการนำมาใช้ตั้งแต่ทีแรก คือ เป็นยารักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบเส้นประสาทบกพร่อง อย่างเช่น โรคพาร์กินสัน โรคอัลไซเมอร์ สมองเสื่อม โรคปลายเส้นประสาทอักเสบ มะเร็งกระเพาะ และมะเร็งต่อมลูกหมาก เป็นต้น 

ส่วนการรักษามักจะทำโดยการฉีดสารตัวนี้เข้าเส้นเลือด หรือฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อ ซึ่งพอใช้ไปใช้มาก็สังเกตพบว่า ผลข้างเคียงของสารกลูตาไธโอน คือมีการยับยั้งเอนไซม์เม็ดสีผิว จึงทำให้เม็ดสีของผิวหนังเปลี่ยนจากเม็ดสีคล้ำเป็นเม็ดสีขาวอมชมพู หลังจากนั้นจึงเริ่มมีการนำเจ้าสารตัวนี้มาใช้ในด้านเสริมความงาม เพื่อหวังให้ผิวขาวอมชมพูจากผลข้างเคียงของสารนี้ และต่อมาก็นำมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ที่ช่วยในการชะลอวัยได้อีกด้วย

ถ้าอยากใช้เพื่อหวังผลให้ขาว พอขาวแล้วจะกลับมาดำมั้ย?

หลายๆคนอาจจะผิดหวังกับคำตอบ ที่ต้องตอบว่า แน่นอน คือ สีผิวที่ขาวขึ้นจากการได้รับสารกลูต้าไธโอนเข้าไปในร่างกาย จะสามารถอยู่ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น หมายถึง ฤทธิ์ที่ทำให้ผิวขาวจะยังคงอยู่ ถ้าตราบใดที่เรายังคอยเติมสารนี้เข้าไปเรื่อยๆ ซึ่งการเติมสารอาจเป็นอันตรายได้ ดังนั้นใครที่อยากจะขาวใสอมชมพูด้วยวิธีนี้จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด เพราะการได้รับสารนี้มากเกินไป การเติมสารเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าจะด้วยวิธีฉีด หรือกิน ก็สามารถทำให้เกิดโรคร้ายแรงในอนาคตได้ เช่น โรคมะเร็งผิวหนังที่เราเคยได้ยินข่าวบ่อยๆ

แล้วมีทางไหนที่จะทำให้ ฤทธิ์ของกลูต้าอยู่ตลอดไปบ้าง

ทางที่จะสามารถเพิ่มสารกลูต้าไธโอนให้กับร่างกายได้โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และไม่ต้องคอยกะเกณฑ์ และไม่จำเป็นต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเลยก็คือ การหาทานกลูต้าไธโอนที่มาจากธรรมชาติ เพราะอะไรที่เป็นธรรมชาติร่างกายของเราไม่ค่อยมีปัญหาอยู่แล้ว ส่วนอาหารจำพวกที่สารกลูต้าอยู่เยอะก็คือ เนื้อสัตว์อย่างพวกปลา เนื้อหมู เนื้อวัว ถ้าเป็นผักจะพบมากใน หน่อไม้ฝรั่ง สำหรับผลไม้ที่มีสารชนิดนี้อยู่มากก็คือ แตงโม สตรอเบอรี่ องุ่น อโอคา

นอกจากนี้ร่างกายเราก็สามารถสร้างกลูต้าไธโอนทางอ้อมได้ด้วยการ ทานสารที่ช่วยเพิ่มการสร้างกลูต้า ก็พวก Alpha lipoic acid, Glutamine3, Methionine, Whey Protein, Vitamin B-6, Vitamin B-2 , Vitamin C4 และ Selenium

อย่าพลาด!! ที่จะอ่านบทความยอดฮิตเหล่านี้ :